Nhạc cụ khác
0 - 5,050,000 đ        

Hướng dẫn sử sụng "Bát quát đồ âm" trong đệm hát


Theo Hình trên ở mỗi một ô trong miếng bánh đại diện cho 1 hòa thanh - Vòng tròn trắng ở giữa (bao nhiêu dấu hóa) Tương ứng cho hợp âm chủ âm trưởng (Vòng tròn ngoài cùng) và chủ âm thứ (vòng tròn trong cùng) trong đệm hát. Từ đó ta rút ra cách sử dụng như sau (lấy ví dụ miếng bánh C nhé):
1. Ta thấy ở trong là hòa thanh không có dấu hóa, ta sẽ biết được bài hát sẽ được đánh trên C (nếu là hòa âm trưởng) hoặc Am (nếu hòa thanh thứ) - Còn muốn biết trưởng thứ thì căn cứ vào bài hoặc xem xét trong những từ đầu nhịp của bài là nốt A hay nốt C mà xác định nhé!
2. Khi đó 2 miếng bánh trái vài phải là các hợp âm đi kèm của vòng âm. Ở đây ta có bên trái là F và Dm, bên phải là G và Em. Như vậy đối với vòng âm của hòa thanh không dấu hóa ta có 6 âm đệm cơ bản bao gồm Am C F Dm G Em.
3. Xác định át âm của chủ âm - dùng gọi chủ âm thường xuất hiện gần cuối câu, cuối đoạn, cuối bài: Là các âm kề liền bên phải (hay nói cách khác là âm bậc 5) Từ hình ta nhìn thấy C kề phải là G như vậy ta hình thành đc át âm của C là G7; Tương tự kề liền Am là Em như vậy ta hình thành đc át âm của Am là E7.
4. Âm bậc 4 - thường dùng để di chuyển đoạn, mượn âm trong các tình huống chuyển đoạn: Là 2 anh nằm kề bên trái của miếng bánh. Ở đây ta thấy kế trái C là F và kế trái Am là Dm.
=>Từ các âm xác định được, tùy tình huống trong bài và kinh nghiệm chúng ta sẽ điền được hòa âm đầy đủ cho bài hát cần đệm. Các bạn nào kinh nhiều hơn thì phát triển bản màu theo ý mình.
CHÚC CÁC BẠN PHÁT TRIỂN TỐT!
Một trong những video hướng dẫn được yêu thích nhất của Mendy Nguyễn - Ca khúc Nhỏ ơi - Full bản theo phong cách của NS Trí Tài 
Bản hướng dẫn một ca khúc mới siêu gây nghiện - Giữa đại lộ đông tây - Theo phong cách Blues Jazz (Y bản phối gốc của Uyên Linh) 
Hỗ trợ online
Fanpage
Thống kê
 •   Đang online
  1
 •   Hôm nay
  19
 •   Hôm qua
  73
 •   Tổng truy cập
  139083
 •   Tổng sản phẩm
  100
 • Vui lòng đợi ...

  Đặt mua sản phẩm

  Xem nhanh sản phẩm